thailandposttoday

LG Smart TV ทีวีฉลาดด้วยระบบ WebOS

LG Smart TV ทีวีฉลาดด้วยระบบ WebOS
« เมื่อ: ก.พ. 14, 2019, 05:14 PM »
LG Smart TV เป็นทีวีที่มีนวัตกรรมแบบล้ำๆ ปรับปรุงมาให้พวกเราได้เลือกใช้อีกเหมือนปกติค่ะโดยระบบ web OS ซึ่งผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งก็อาจจะรู้จักหรือไม่รู้จักระบบนี้ค่ะ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับระบบที่ทำให้ LG Smart TV เปลี่ยนเป็น LG TV ที่มีความฉลาดล้ำเหมาะกับไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันแต่ก่อนที่จะไปถึงส่วนนั้นเรามารู้จักกับคำว่าสมาร์ททีวีกันก่อนค่ะ


ทำความรู้จักกับ Smart TVLG TV จัดว่าเป็นรูปแบบ Smart TV ด้วยเหมือนกันค่ะซึ่งสมาร์ททีวีที่เราได้ยินกันหนาหูในปัจจุบันหมายความว่าทีวีอัจฉริยะซึ่งมีหลักการทำงานคล้ายกับ SmartPhone แน่นอนว่าเราจะมิได้เพียงแค่เสียบปลั๊กกดเปิดสวิตขึ้นมาแล้วจะเลือกช่องทีวีเพียงเท่านั้น แต่พวกเรายังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจำนวนมากมาเพิ่มเติมให้กับTV ของเรา ซึ่ง Application บางตัวก็มาพร้อมกับสมาร์ททีวีอยู่แล้วล่ะจ้ะ นอกนั้นยังสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ ดูหนังฟังเพลง เล่นเกม รวมถึงใช้งาน Facebook และ Twitter ผ่านหน้าจอทีวีได้เลยทีเดียวล่ะจ้ะ ยิ่งไปกว่านี้ไม่ว่าเราจะใช้งานฟังก์ชันอื่นๆ อ่านข่าวบนเว็บ ท่องโลกออนไลน์ บนสมาร์ทโฟนได้อย่างไรพวกเราสามารถ ใช้งานสิ่งนั้นได้บนหน้าจอ Smart TV รวมทั้งบางรุ่นยังมีความล้ำด้วยการแสดงภาพแบบ 3 มิติได้อีกด้วยจ้ะ แต่ทั้งนี้ต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับตัวโทรทัศน์ซะก่อนนะคะ ซึ่งบางคนบางครั้งก็อาจจะเรียก Smart TV นี้ว่าเป็น internet TV ได้ด้วยเหมือนกันจ้ะ
ในส่วนของ LG TV ถือได้ว่าเป็นยี่ห้อหนึ่งที่ได้รับการโหวตจากทั่วทั้งโลกว่าเป็นทีวีที่สุดยอดที่สุดค่ะแล้วก็นอกจากนั้นยังติดอันดับ Top Chart ของทีวีมาตลอดโดยที่ไม่เคยตกกระแส รวมถึงการผลิตทีวีออกมามากมายหลากหลายรุ่น อีกด้วย
อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกค่ะว่า LG Smart TV เป็นทีวีอัจฉริยะ โทรทัศน์ฉลาด ซึ่งไม่เพียงแค่รับสัญญาณรวมทั้งแสดงผลแบบทั่วๆไป ซึ่งเดี๋ยวนี้แอลจีก็ได้เปิดตัวทีวีใหม่ภายใต้แนวคิด Making TV Simple Again คือการทำให้ TV เป็นระบบการทำงานที่ง่ายโดยใช้ระบบ web OS เข้ามาช่วยนั่นเองจ้ะ
ระบบ web OS คืออะไร

Web OS เป็นคำที่เราได้ยินกันหนาหูและก็รู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกันค่ะ ระบบนี้เป็นระบบที่ใช้บนจอคอมพิวเตอร์ในยุคที่ pda กำลังมีชื่อเสียงระบบนี้ก็ได้ถูกปรับปรุงขึ้นโดยนำแนวคิดหน้าเว็บมาเป็นระบบหลักของการใช้แรงงาน ถัดมาก็ได้ปรับปรุงระบบ web OS มาเป็น open source ให้ใช้งานได้รวมทั้งมีหน้าตาคล้ายกับ Android นั่นเองจ้ะ
Web OS ทำอะไรได้บ้าง

ความสามารถและความฉลาดของเว็บเพจมีมากมายหลากหลายข้อร่วมกันค่ะ ซึ่งเราสามารถแยกย่อยรวมทั้งสรุป มาให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกันอย่างง่ายๆ ดังนี้
        1. Web OS ดำเนินงานอยู่บนพื้นฐานของระบบ Unix เหมือนกับการทำงานของ osx ของค่ายสมาร์ทโฟน ยักษ์ใหญ่หลายค่าย

        2. Web OS สามารถรองรับการทำงานหลายๆแอพพลิเคชั่นพร้อมๆ กันได้ เรียกว่าเป็น Multitasking ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแบบตอนนี้ที่ต้องการความสะดวกสบายความทันสมัย และความสามารถสำหรับในการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน รวมทั้งใช้แอพพลิเคชั่น บนจอทีวีได้เช่นเดียวกับการใช้บนจอสมาร์ทโฟนนั่นเองค่ะ

        3. มีความรู้ความเข้าใจสำหรับในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และรองรับการเชื่อมต่อเครื่องไม้เครื่องมือเสริมผ่านทาง USB Bluetooth WiFi อีกด้วย

        4. การใช้งานระบบ web OS มีข้อดี ก็คือเราสามารถเขียนแอพพลิเคชั่นเพิ่มเข้ามาใช้ได้อย่างง่ายดายรวมถึงการลง App เพิ่มเติมได้อีกด้วย

        5. LG TV ได้มีการนำระบบต่างๆพวกนี้มาปรับปรุงและก็เปลี่ยนหน้าจอการใช้งานทีวี ในรุ่นปัจจุบันทั้งหมดโดยที่เรียกระบบใหม่นี้ว่า LG webos นั่นเองค่ะ
ตัวเครื่อง LG Smart TV

การพัฒนาจาก LG TV ไม่ใช่แค่พัฒนาระบบการปฏิบัติการภายในแค่นั้นค่ะ แต่ยังปรับปรุงมาถึงตัวเครื่องอีกด้วยซึ่งในโทรทัศน์รุ่นใหม่ของ LG จะมีตัวเครื่องที่มีน้ำหนักค่อนข้างเบาและบางมาก รวมถึงการออกแบบต่างๆที่มากับความขอบมน จึงทำให้ดูมีความสวยสดงดงามเข้ากับยุคสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ หลายประเภทมีเครื่องมือเสริม ก็คือขาตั้ง คู่มือพร้อมรีโมทและที่สำคัญมีแว่น 3 มิติมาให้มากถึง 4 อันเลยทีเดียวค่ะ สำหรับการรับชมทีวีในแบบ 3 มิตินั่นเอง
ยิ่งกว่านั้นยังมี Magic Remote เพิ่มมาให้จากในสมัยก่อน ถือว่าเป็นการพัฒนาแบบการใช้งานของ LG TV ที่เป็น Highlight สำหรับในการใช้งานในระบบ LG webos ทีเดียวล่ะ นอกจากนั้นในส่วนของตัวโทรทัศน์เองยังมีแผงเสียบสายเชื่อมครบทุกรูปแบบ ร่วมไปถึง port USB อีกด้วย
จุดเด่นของ LG Smart TV โดยระบบ web OS

ข้อดีต่างๆของ LG โทรทัศน์มีเยอะแยะมากมายจ้ะ นั่นก็คือการที่มีฟีเจอร์ต่างๆ ในเครื่องเยอะมากโดยเฉพาะในการเชื่อมต่อผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สำคัญอย่าง Application YouTube สามารถใช้งานได้ดีและก็สามารถดูหนังฟังเพลงได้แบบจุใจเลยทีเดียว และยังใช้งานง่ายไม่สลับซับซ้อนอีกด้วย