thailandposttoday

แหวนทองคำ1กรัมดูแลเช่นไร

แหวนทองคำ1กรัมดูแลเช่นไร
« เมื่อ: ก.พ. 12, 2019, 09:43 PM »
แหวนทองคำ1กรัม เป็นเครื่องประดับอีกหนึ่งจำพวกที่สาวๆให้ความนิยมชมชอบและก็ให้ความสำคัญมากที่สุด แต่ทั้งนี้สาวๆอาจจะเอาใจใส่เพียงแค่ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกเอามาใส่หรือเอาใจใส่เพียงแบบที่สามารถตอบโจทย์ทำให้เวลาใส่แล้วดูดีเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเมื่อคิดที่จะเอามาใส่แล้วสิ่งที่จำเป็นไปมากกว่านั้นก็คือขั้นตอนการดูแลหรือข้อควรทราบ ข้อควรระวังที่จะช่วยให้เป็นการต่ออายุของทองคำ ลดการเสื่อมลงไปได้มาก นั่นแน่สาวๆอยากทราบกันแล้วใช่หรือเปล่าด้วยเหตุนี้มาดูกันว่าเราจะทำอย่างไรได้บ้าง


4 วิธีทำความสะอาดแหวนทองคำ1กรัมให้สะอาดสวยเหมือนใหม่
 


1. คลอรีนต้องห้าม

คลอรีนเป็นสารเคมีที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดปฏิกิริยากับทองได้ง่ายแต่ว่าทั้งนี้บางทีก็อาจจะไม่ใช่ในช่วงเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้บางทีก็อาจจะต้องใช้ระยะเวลาพอเหมาะพอควร แต่ว่าก็ไม่แนะนำโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใส่แหวนทองคำ1กรัมลงไปในสระว่ายน้ำซึ่งสถานที่กลุ่มนี้จะมีจำนวนคลอรีนผสมอยู่มากมาย ซึ่งถ้าว่าทองสัมผัสกับสารชนิดนี้มากจนเกินไปส่วนประกอบภายในตัวทองคำอาจจะเกิดการสึกกร่อนแล้วก็แตกหักได้ไม่ยากและไม่เพียงแต่ในเรื่องของส่วนประกอบที่อ่อนแอลงเท่านั้น บางทีก็อาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้สีของทองซีดเผือดลงไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ
2. เก็บแยก

ถึงแม้จะเข้าใจว่าทองคำเป็นเครื่องประดับที่มีความแข็งแรงแล้วก็ทนพอสมควร แต่ทั้งนี้แนะนำว่าสำหรับการรักษาควรที่จะเก็บแยกหรือเก็บแบบเดี่ยว ไม่เอาแหวนทองคำ1กรัมไปใส่รวมหรือผสมปะปนกับเครื่องประดับอื่นๆ เพราะเหตุว่าอาจก่อให้เกิดการขีดข่วนบนเนื้อทองได้ง่าย หรือหากใส่รวมกันมากๆจนเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการบุบสลายจากการกระแทกกัน โดยทางที่ดีพยายามหาผ้าหรือหาอะไรมาห่อก่อนจะทำการเก็บ และทางที่ดีอาจจะควรมีกล่องใส่เครื่องประดับเก็บแยกไว้ต่างหาก
3. ตรวจสอบคุณภาพ

การสำรวจคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นทุกหนภายหลังที่นำทองมาใส่สิ่งจำเป็นคือต้องพยายามดูด้วยว่า ภายหลังใส่มาแล้วนั้นมีรอยบุ๋มหรือรอยเสียตรงไหนหรือเปล่า หากว่ามีทั้งนี้แนะนำให้ควรจะรีบเอาไปซ่อมแซมทันที สาเหตุเป็นเนื่องจากถ้าเกิดทิ้งไว้นานจนเกินไปอาจจะส่งผลให้เกิดการชำรุดทรุดโทรมเยอะขึ้นถ้าว่ามีการกระทบกระเทือนในจุดๆเดิม

 

4. ชำระล้าง

ในเรื่องของการทำความสะอาดแหวนทองคำ1กรัมนั้นก็พูดได้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นและก็ควรจะที่จะทำทุกคราวหลังจากที่มีการนำทองไปใส่ ทั้งนี้ถ้าเกิดจะให้เอ่ยถึงในเรื่องของการทำความสะอาดจำเป็นต้องบอกเลยว่ารูปแบบที่ประยุกต์ใช้เพื่อการทำความสะอาดก็มีหลากหลาย โดยเหตุนี้ควรที่จะเลือกแบบให้สมควรโดยมีวิธีการทำความสะอาดดังนี้

 

        - ใช้ผ้าขัดถูแบบธรรมดา แต่ผ้าที่จะเอามาถูบางครั้งอาจจะเป็นผ้าที่มากับทางร้านค้าแจกให้เนื่องจากจะเป็นคุณภาพผ้าที่เหมาะสมกับการทำความสะอาดโดยบางทีอาจจะใช้ภายหลังจากการนำเครื่องประดับไปล้างน้ำมาแล้ว เพื่อเป็นการชำระล้างรอยเปื้อนเหงื่อไคลหรือเศษฝุ่นละอองที่มาติด

        - ใช้โซดาช่วย แต่สำหรับเพื่อการใช้โซดาจะใช้เมื่อมีกรณีที่ว่ามีเศษเปรอะเปื้อนติดมากจนเกินความจำเป็นไม่ว่าจะเป็นคราบแป้ง โลชั่น ไขมัน รอยเปื้อนเหงื่อไคล สิ่งพวกนี้บางครั้งอาจจะทำความสะอาดได้ยากและก็มีผลทำให้ทองคำเปรอะเปื้อนได้ โดยเหตุนี้ใช้โซดาสำหรับเพื่อการขาดเพียงแค่เล็กๆน้อยๆไม่รุนแรงมากเกินไป

        - ใช้น้ำยาที่เอาไว้ล้างจาน น้ำยาล้างจานเป็นทางเลือกพื้นฐานโดยบีบน้อยผสมกับน้ำอุ่นต่อจากนั้นนำทองไปแช่ไว้โดยประมาณ 15 นาที แล้วเอามาขัดด้วยแปรงสีฟันแบบขนนุ่มเท่านั้นก็จะก่อให้คราบสกปรกต่างๆ หลุดออกได้ง่าย

        - ใช้น้ำเดือด เป็นกรณีอีกหนึ่งในกรณีที่มีความหนักหน่วงพอสมควร ทั้งนี้ถ้าหากว่ามีเศษรอยเปื้อนไขมันติดอยู่มากๆให้ต้มน้ำเดือดราว 30 วินาทีแล้วใส่น้ำให้ท่วมแหวน หลังจากนั้นจะเห็นเลยว่าคราบไขมันหรือคราบเศษฝุ่นผงเลอะเทอะจะลอยออกมาให้เห็นได้อย่างเห็นได้ชัด
ฉะนั้นจากแนวทางที่กล่าวมาทั้งหมดถือได้ว่าเป็นตัวช่วยสำหรับในการดูแลสภาพของแหวนทองคำ1กรัมให้มีอายุการใช้งานที่นาน และไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นวิธีที่จะทำให้ทองที่ใส่กลับมาสวยงามวิ้งได้แบบที่ปรารถนา ด้วยเหตุว่าหลายท่านมักจะมีปัญหาว่าใส่ไปได้ในระยะหนึ่งเครื่องประดับมีความหมองคล้ำมากจนเกินไปถึงแม้ว่าจะมีการทำความสะอาดบ้างแล้ว แต่ก็จำต้องเข้าใจเพราะสำหรับการชำระล้างบางทีก็อาจจะไม่ได้เหมาะสมหรือถูกต้องตามกรณีเสมอ