thailandposttoday

เคล็ดลับใช้เครื่อง PC เพื่อยืดอายุการใช้แรงงาน

เครื่องคอมพิวเตอร์จัดโต๊ะหรือ PC เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic device) สำหรับจัดเก็บข้อมูล พวกเราสามารถพบเจอเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ทั่วๆไป ทั้งยังในสำนักงาน สถานศึกษาหรือตามบ้าน วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นอุปกรณ์มีความประณีตและวิจิตรบรรจงสำหรับการใช้งานค่อนข้างสูง หากจะให้เครื่องคอมพิวเตอร์จัดโต๊ะที่เราใช้งานอยู่สามารถดำเนินการสำหรับการจัดเก็บข้อมูลได้อย่างยาวนาน พวกเราจำเป็นที่จะต้องใช้งานเครื่องให้ถูกต้องรวมทั้งสมควรด้วย เพราะหากเครื่องคอมพิวเตอร์กำเนิดปัญหาขึ้นมาโดยที่ไม่รู้จักล่วงหน้า ข้อมูลด้ามจับเก็บอยู่ข้างในเครื่องอาจเกิดการเสียหายหรือหายไป ทำให้พวกเราต้องกระทำบันทึกข้อมูลและก็จัดแถวข้อมูลใหม่ทั้งสิ้น ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ด้วยเหตุดังกล่าวการปกป้องไม่ให้เกิดปัญหาย่อมดีกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ PC อุปกณ์อิเล็กทรอนิกส์สุดจำเป็นสำหรับสำนักงาน

แนวทางที่จะช่วยยืดอายุแล้วก็เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์มีดังนี้
Shut down ทุกคราวหลังเลือกใช้งาน เมื่อใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จทุกหน ควรกระทำปิดโปรแกรมทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก่อนแล้วจึงทำ shut down เครื่อง ก่อนจะกระทำการตัดระบบไฟที่ส่งไปสู่เครื่อง อย่ากระทำปิดระบบไฟเวลาที่เครื่องยังเปิดโปรแกรมอยู่ ด้วยเหตุว่าการตัดไฟจะทำให้ฮาร์ดดิสก์ที่ปฏิบัติหน้าที่สำหรับการจัดเก็บข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC จำเป็นต้องหยุดการทำงานแบบเฉียบพลัน ส่งผลให้ตัวฮาร์ดดิสก์มีอายุการใช้งานลดน้อยลงรวมทั้งข้อมูลที่อยู่ข้างในเกิดความย่ำแย่ได้ รวมทั้งเพื่อคุ้มครองปกป้องการหยุดดำเนินการทันทีทันใดของฮาร์ดดิสก์เพราะว่าการขากกระแสไฟฟ้า ไม่ว่าจะด้วยความตั้งอกตั้งใจหรือเปล่าตั้งมั่น อาทิเช่น ไฟดับ ไฟตก จำเป็นต้องสตาร์ทเครื่องสำรองไฟสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง เพื่อช่วยสำรองไฟไว้ใช้ในกรณีรีบด่วนที่ไฟดับ เครื่องสำรองไฟจะกระทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าเพื่อที่จะได้ให้พวกเราทำ shut down โปรแกรมได้นั่นเอง

สแกนเชื้อไวรัสเป็นประจำ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานควรลงโปรพแกรมสแกนเชื้อไวรัสไว้ด้วย เพื่อคุ้มครองป้องกันไวรัสเข้ามาในเครื่องโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งเจ้าไวรัสนี้จะเข้ามาทำลายรวมทั้งดึงข้อมูลของพวกเราออกไปจากเครื่อง โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่มีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ต้องมีโปรแกรมสแกนไวรัสชั้นยอดลงไว้ เพื่อคุ้มครองปกป้องข้อมูลด้านการเงินของพวกเราไม่ให้รั่วไหลออกไป นอกจากโดนดูดข้อมูลไปแล้ว บางโอกาสเมื่อโดนไวรัสหนักเข้าเครื่องจะไม่สามารถใช้งานได้เลย จำเป็นจะต้องลบโปรแกรมแล้วก็ข้อมูลทั้งสิ้นออกไปและกระทำการลงโปรแกรมใหม่ทั้งปวงจึงจะสามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

ลงโปรแกรมเท่าที่มีความจำเป็น บางบุคคลใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบสารพัดประโยชน์ มีการลงโปรแกรมทุกๆอย่างที่อยากได้ไว้ภายในเครื่อง แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานโปรแกรมดังที่กล่าวถึงมาแล้ว แล้วรู้สึกว่าถึงเวลาใช้จะได้มีไม่จำเป็นต้องไปหา แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วการลงโปรแกรมลงเครื่อง PC มากจนเกินความจำเป็น จะไม่เกิดผลดีต่อเครื่องเป็นอย่างมาก เพราะเหตุว่าการเปิดเครื่องแต่ละครั้ง เครื่องจำเป็นจะต้องทำการประมวลผลโปรแกรมทุกโปรแกรมไว้รอการใช้งาน ถึงแม้ว่าเราจะมิได้ใช้งานโปรแกรมก็ตามทีเครื่องจะต้องการการประมวลผลอยู่ดี ฉะนั้นถ้าหากโปรแกรมใดที่เรามิได้ใช้งานก็ควรจะลบออกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไป จะช่วยต่ออายุการใช้งานเครื่องให้นานขึ้นอีกหลายปี

นอกจากการใช้งานเครื่องที่ถูกต้อง การดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ตั้งแต่ตำแหน่งการวางที่ควรอยู่ห่างจากผนังห้องอย่างต่ำหนึ่งฟุต ด้วยเหตุว่าตอนที่เครื่องดำเนินการจะกำเนิดความร้อนขึ้นที่แผงวงจรด้านในซีพียู หากเราตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ใกล้กับฝาผนังเยอะเกินไปเครื่องจะระบายความร้อนได้ไม่ดี ทำให้แผ่นวงจรเกิดความร้อนสูงและเกิดการเผาไหม้ได้ และควรหมั่นทำความสะอาด ปัด ขัดถูฝุ่นออกมาจากเครื่องคอมพิวเตอร์บ่อยๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นผงบนแผ่นวงจร ด้วยเหตุว่าฝุ่นผงจะเข้าไปกีดกั้นการระบายความร้อนของแผงวงจรนำไปสู่การลัดวงจรที่แผง ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่สามารถที่จะใช้งานได้

นี่เป็นแนวทางการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ PC รวมทั้งการดูแลเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สมควรและก็จำเป็น ด้วยเหตุนั้นควรจะทำการ Shut down เครื่องทุกหนแม้ปรารถนาปิดคอมพิวเตอร์ ควรลงโปรแกรมสแกนเชื้อไวรัสและทำสแกนเชื้อไวรัสอย่างสม่ำเสมอ สำหรับโปรแกรมที่ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องเป็นโปรแกรมที่มีความจำเป็นแล้วก็มีการใช้งานแค่นั้น โปรแกรมใดที่มิได้ใช้งานควรลบทิ้งไป และอย่าลืมทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์บ่อยๆ เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปสร้างความย่ำแย่ให้กับแผ่นวงจรของเครื่องได้ เพียงเท่านี้เครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะมีอายุการใช้แรงงานที่ยาวนานขึ้นแล้ว