thailandposttoday

หูฟังครอบหู กับชนิดของหูฟัง

หูฟังครอบหู กับชนิดของหูฟัง
« เมื่อ: ก.พ. 07, 2019, 01:19 PM »
หูฟังครอบหู เป็นหูฟังอีกชนิดหนึ่งที่เรานั้นประสบพบเห็นได้บ่อยมากๆ นิยมใช้สำหรับในการเรียนการสอนคอมพิวเตอร์ หรือบางครั้งอาจจะใช้ตามการแสดงดนตรี ตามผับบาร์ก็มี หรือจะใช้ตามความชอบของแต่ละบุคคลก็ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงประเภทของหูฟังประเภทนี้กันว่ามีอะไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับเพื่อการประกอบการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อหูฟังในลักษณะนี้ เพื่อให้ตอบสนองต่อความปรารถนาสำหรับการใช้งานของคุณมากที่สุด การันตีว่าคุณนั้นจะตัดสินใจเลือกซื้อได้อย่างแน่อน


หูฟังครอบหู เปิดโลกแห่งการฟังเพลงของคุณให้มีมิติและสมจริง

1 . Fullsize Headphone ( Circumaural ) หูฟัง over ear headphone ขนาดใหญ่ที่ครอบเต็ม หรือคาดบนศีรษะ มีลำโพงใหญ่เพียงพอจะครอบหูเราได้ ทำให้เสียงไพเราะ แล้วก็มีมิติมากๆ รวมทั้งมีความสมจริงใกล้เคียงกับเครื่องเสียงในบ้าน การใช้งานหูฟังครอบหูเหมาะกับที่จะใช้ส่วนตัว แต่เหมาะที่จะใช้งานอยู่กับที่มากกว่า ไม่เหมาะสมกับการพกพา เพราะว่ามีขนาดใหญ่รวมทั้งมีน้ำหนักมาก แต่หากเป็นหูฟังที่ใช้กับมอนิเตอร์ก็จำกัดที่อยู่ดี แล้วก็หูฟังแบบงี้จะแยกย่อยออกไปอีก
        - หูฟัง Fullsize แบบเปิด ใช้ในหูฟังแบบ HiFi ทั่วๆไป สามารถฟังได้นานไม่เหมือนหูฟังแบบปิด เหมาะสำหรับฟังเพลงธรรมดา และก็อาจได้ยินเสียงจากข้างนอกได้บ้าง ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานข้างในที่พักที่อาศัย

        - หูฟัง Fullsize แบบปิด จะมีการปิดข้างๆของหูฟังไว้เพื่อไม่ให้เสียงข้างนอกเข้ามา และไม่ให้เสียงจากในหูฟังออกไปด้วย ซึ่งหูฟังนี้เหมาะกับงานสตูดิโอ การแสดงดนตรี เนื่องจากว่าป้องกันเสียงดังรบกวนได้ แต่ว่าในขณะนี้ก็มีแบบใช้งานได้ทั่วๆไปออกมาแล้ว

        - หูฟัง Fullsize หรือ หูฟังครอบหู แบบกึ่งเปิด-ปิด การใช้งานก็คล้ายกับแบบปิด แต่ว่าไม่เหมาะสมกับการใช้ในงานการแสดงดนตรี เนื่องจากเสียงจากด้านในหูฟังอาจออกมาและเสียงด้านนอกก็อาจเข้าไปรบกวนได้เช่นเดียวกัน
2. Semi-Fullsize Headphone

หูฟังแบบ Semi-Full Size จะเป็นหูฟังครอบหู ที่ย่อส่วนมาจาก Fullsize จึงมีขนาดเล็กกว่า Full sizeพอควร แล้วก็ลำโพงแบบนี้จะไม่ได้เป็นแบบปิดหูจะเป็นแบบแนบหู ทำให้พกพาสะดวก แต่ว่าป้องกันเสียงรอบตัวไม่ได้เลย และเพราะว่าเป็นหูฟังที่พกพาสะดวกสบายทำให้มีการดีไซน์มากมาย โดยแยกประเภทได้ดังต่อไปนี้

        - Street Style / Earpad Headphone ( On The Ear ) หูฟังลักษณะนี้เหมาะมากๆกับการพกพา จะมีก้านล็อคตรงใบหู รวมทั้งมี Neckband ด้านหลังคอด้วย ทำให้ ไม่เลื่อนหลุดง่าย จะเคลื่อนแบบไหนก็สะดวกสบายมากๆ

        - Clip-On / Clip-Ear ข้อเท็จจริงก็คล้ายๆกับ Street Style แต่ว่าจะไม่มี Neckband และก็สะดวกสำหรับเพื่อการพกพามากกว่า Street Style เพราะเหตุว่าไร้ก้านที่ต้องพับและมีแค่ไดร์เวอร์ซ้ายขวาเพียงแค่นั้น
โดยมากแล้วหูฟังแบบ Semi Full size จะเป็นแบบแนบหู ซึ่งปรับเปลี่ยนมาจากแบบครอบหู และมีดีไซน์ใหม่ๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ว่าบางทีก็อาจจะไม่ค่อยป้องกันเรืองเสียงด้านนอกเท่าไร ซึ่งบางทีอาจไม่เหมือนกันในเรื่องของวิธีการใส่ และก็ลำโพงส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Supra-aural
ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าหูฟังครอบหูนั้นมีหลายรูปแบบ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้งานได้ตามที่คุณต้องการ ยิ่งไปกว่านี้ด้วยประสิทธิภาพของหูฟังแบบงี้จึงมีการดัดแปลงให้เล็กลง เพื่อให้สะดวกสบายต่อการพกพานั่นเอง และยังเพิ่มการออกแบบให้ดูดีขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ควรเลือกซื้อกับร้านทีมีประสิทธิภาพมาตรฐาน และควรไปทดลองฟังเสียงของหูฟังด้วยตนเอง เนื่องจากว่าถ้าคุณไม่ลองฟัง อาจได้หูฟังทีมีเสียงไม่ถูกใจคุณก็ได้ และก็หูฟังที่มีฟังก์ชั่นมากก็จะยิ่งมีราคาแพงมากตามคุณสมบัติของหูฟังนั่นเอง แต่อย่างไรก็แล้วแต่ในอนาคตจะต้องมีการพัฒนาหูฟังให้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งกว่านี้ เพื่อตอบสนองโลกแห่งเทคโนโลยีที่ไม่มีวันจบ โดยการนำปัญหาข้อบกพร่องสำหรับในการใช้หูฟังเดี๋ยวนี้มา รวมทั้งหาทางแก้ปัญหานั้นให้ได้ เพราะว่าถ้าเกิดคุณนั้นได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะต้องมีทางแก้ไขให้ได้ และนี่แหละจะช่วยให้คุณนั้นมีหูฟังประสิทธิภาพสูงไว้ใช้งานรวมทั้งมีปัญหาสำหรับเพื่อการใช้งานน้อยที่สุด แม้ว่าจะมีราคาแพงมากกว่านี้ เชื่อเถอะว่าทุกคนก็ยินดีจ่าย เพื่อของที่มีคุณภาพใช้งานได้นาน