thailandposttoday

ถังแก๊สปตท. มีข้อควรจะทราบอย่างไรบ้าง

ถ้าจะให้กล่าวถึงถังแก๊สหุงต้มแน่ๆว่าส่วนมากจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. ซึ่งเป็นรุ่นหรือยี่ห้อที่เรียกว่าได้รับความนิยมมากพอสมควรแต่อย่างที่พูดว่าถังแก๊ส ปตท. เหล่านี้เป็นวัตถุไวไฟที่มีความอันตรายอย่างยิ่งพอเหมาะพอควร ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวิธีการใช้งาน การเลือกขนาดให้สมควร และก็ข้อควรจะรู้ต่างๆอีกมากมายก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ชี้แนะว่าให้ทำความเข้าใจกันตั้งแต่เบื้องต้น ด้วยเหตุนี้หากต้องการที่จะเข้าใจแล้วพวกเราก็จะรอช้ากันอยู่เพราะอะไรมาเริ่มกันเลยดีกว่าไหม 


ถังแก๊สปตท. ที่ใครๆ ก็เลือกใช้งาน
1. ปริมาตร

สำหรับถังแก๊ส ปตท. เราจะเห็นเลยว่ามีความจุที่มากมาย โดยแต่ละปริมาตรก็จะมีความต่างกันไป โดยส่วนใหญ่แล้วหากว่าเลือกใช้กับบ้านที่มีคนไม่มากมายไหมค่อยได้ประกอบอาหารเป็นประจำอาจจะเลือกเป็นแบบ 15 กิโล ซึ่งถ้าหากว่ามีความประพฤติการทำอาหารน้อยก็อาจจะช่วยยืดระยะเวลาได้อีกนาน แม้กระนั้นถ้าว่าเป็นขนาดปริมาตรที่ 7 กก.ลงไป ในส่วนนี้อาจจะจะต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆหรือถ้าหากว่าเป็นขนาด 48 กิโลกรัมอันนี้จะนับได้ว่าเป็นขนาดที่ใหญ่มากที่สุด แล้วก็ส่วนมากนั้นชอบใช้สำหรับกลุ่มที่จะจำเป็นต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารหรือเบเกอรี่ ดังนั้นถ้าว่าคนใดกันแน่มีการประกอบธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆอยู่ในบ้านก็บางทีอาจจะเลือกใช้ถังแก๊ส ปตท. แบบ 48 กิโลก็ได้
แต่ความสำคัญคือในเรื่องเกี่ยวกับการเลือกขนาดปริมาตรได้สมควรไม่ใช่เพียงแค่ในเรื่องเกี่ยวกับการอดออมค่าครองชีพ ทั้งนี้ยังสามารถที่จะช่วยในการคุ้มครองปกป้องความเสี่ยงที่จะเกิดจากการใช้แรงงานที่ไม่สมดุลกับขนาดความจุที่มี


 
2. สภาพข้างนอก

ไม่ใช่แค่เรื่องของการเลือกขนาดปริมาตรในส่วนของสภาพข้างนอกก็เป็นเรื่องจำเป็น ในส่วนนี้แนะนำว่าควรที่จะมีการพิจารณาไม่ว่าจะเป็นรอยรั่วหรืออาจจะมีข้อบกพร่องจากการสร้างหรือการใช้แรงงานมาก่อนหน้านี้ ด้วยเหตุนี้แนวทางในการสำรวจเป็นใช้น้ำสบู่ลูบไปตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์อะไรก็ตาม โดยหากว่าบริเวณไหนที่ลูบไปแล้วกำเนิดมีฟองสบู่ผุดขึ้นมามีความหมายว่าในบริเวณนั้นจะเป็นบริเวณที่เกิดรอยรั่วหรือรูรั่ว ภายหลังพบรอยรั่วหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ส่งกลับร้านรวง

แต่ว่าทั้งนี้ทางที่ดีบางทีอาจจะจะต้องดูเครื่องหมายรับรองมาตรฐานที่มีการกำหนดวันเดือนปีของการตรวจแนะนำว่าครั้งล่าสุดไม่สมควรเกิน 5 ปีขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้สามารถที่จะเช็คได้บนตัวถังก๊าซ และไม่ใช่แค่เพียงรอยรั่วเท่านั้นยังต้องพิจารณารอยบุ๋ม การบวม หรือแม้แต่กระทั่งการขึ้นสนิมที่เกิดขึ้นแถวๆศีรษะวาล์ว ซึ่งอาจจะเป็นความเสี่ยงที่ทำให้มีการเกิดการพัง

3. สถานที่วาง

แล้วก็นอกจากเรื่องที่กล่าวไปทั้งผองเบื้องต้น ในส่วนของสถานที่วางก็เป็นสาระสำคัญ เสนอแนะว่าควรจะเลือกวางบนพื้นที่ที่มีความมั่นคงและยั่งยืน พื้นผิวเป็นแบบเรียบไม่ขรุขระ เพื่อเป็นการคุ้มครองปกป้องการล้มรวมทั้งนำไปสู่การชำรุดของตัวถังแก๊ส ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้มีการเกิดการระเบิดได้ แล้วก็ยิ่งไปกว่านี้ควรที่จะทำให้รอบๆนั้นเตียนรวมทั้งมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จัดตั้งให้ห่างจากเตาแก๊สพอเหมาะพอควร เพื่อเป็นการคุ้มครองป้องกันหรือทางที่เหมาะสมที่สุดสถานที่วางเสนอแนะว่าควรจะที่จะควรมีการย้ายที่ออกง่ายไม่มีการบังทิศทางสำหรับเพื่อการเข้าออก

โดยจะตั้งใจเพียงแต่ในสถานที่วางถังแก๊สเพียงอย่างเดียวเป็นไปไม่ได้ อีกสิ่งที่จำเป็นเป็นสายนำแก๊ซ แนะนำว่าให้เลือกจัดตั้งให้สูงกว่าเตาแก๊สพอเหมาะพอควรไม่ให้อยู่ใกล้กับรอบๆที่จ่ายไฟ เพราะเหตุว่าอาจก่อให้ตัวสายที่เป็นพลาสติกมีการละลายรวมทั้งทำให้ความร้อนพบกับแก๊สมีผลนำไปสู่การปะทุได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องอันตราย

ฉะนั้นแล้วจากที่เสนอแนะมาทั้งสิ้น 3 ข้อถือได้ว่าเรื่องหลักๆสำหรับในการใช้งานถังแก๊ส ปตท. ให้ไม่เป็นอันตรายรวมทั้งลดความเสี่ยงที่จะมีอันตรายได้มาก และไม่เพียงเท่านั้นสิ่งสำคัญมากที่สุดก็คือการวิเคราะห์ประสิทธิภาพก่อนที่จะเอามาจัดตั้ง จำนวนมากชอบมองดูเพียงตาเปล่า แต่ว่าอย่างที่เสนอแนะไปแล้วว่ามีแนวทางในเรื่องเกี่ยวกับการตรวจทานที่จะช่วยปกป้องแก๊สรั่ว ด้วยเหตุนี้แล้วเสนอแนะเลยว่าในตอนแรกที่ได้ถังแก๊ส ปตท. มาให้ตรวจสอบเป็นลำดับแรกๆนั่นเอง