thailandposttoday

เมื่อผ้าขนหนูเช็ดตัวขึ้นราดำ จะเอาไงดี

pstana

  • ***
  • 243
    • ดูรายละเอียด
เคยไหม ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวกันมานานๆเอาขึ้นมาดูอีกที ปรากฏว่ามีราดำขึ้นเยอะไปหมด จะใช้ต่อก็ไม่ทราบว่าจะก่อให้เกิดอันตรายไหม แถมยังส่งผลให้กำเนิดความรังเกียจ ไม่ต้องการใช้ถัดไปอีกด้วย

ต้นสายปลายเหตุที่ผ้าขนหนูเช็ดตัวมีราดำขึ้น สำคัญๆก็จะมาจากการที่ผ้านั้นไม่ได้ถูกตากให้แห้งอย่างถูกต้อง ก็อย่างที่รู้กันว่าเวลาพวกเราใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวเสร็จแล้ว ชอบพาดไว้บนราวแขวนในบ้าน ที่มิได้รับแดดและก็ลมอย่างพอเพียง นำมาซึ่งการทำให้ผ้าขนหนูยังมีความชุ่มชื้นติดอยู่เสมอ เมื่อเวลาผ่านไปนานๆราดำแล้วก็กลิ่นเหม็นอับก็จะตามมา ยิ่งบ้านหลังไหนที่ใช้ผ้าขนหนูเสร็จแล้วไม่ตากให้เป็นระเบียบ เอาไปกองไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านบ้าง หรือขยุ้มๆแล้วเอาไปพิงไว้บนราวแบบขอไปทีบ้าง จะยิ่งเป็นตัวรีบให้เกิดราดำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และก็ถ้าหากเอาผ้าที่มีราดำมาใช้ ไม่ว่าจะเอามาพันตัวหลังอาบน้ำ หรือเอามาเช็ดตัว ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดอาการคัน เป็นผื่นแดง ห่วยแตกกว่านั้นอาจทำให้มีโรคเชื้อราเกิดขึ้นที่ผิวของผู้ใช้ตามไปด้วย หรือหากเอามาเช็ดหน้า ก็มีการเสี่ยงที่เชื้อราจะเข้าตา เข้าจมูก เข้าปาก แปลงเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายแรงหลายอย่างได้อย่างยิ่งจริงๆ
ด้วยอันตรายที่มีมากมายก่ายกองจากผ้าเช็ดตัวขึ้นราอย่างงี้ เราจะนอนใจไม่ได้ ต้องหาวิธีแก้ไขโดยเร่งด่วน ดังสามารถทำเป็นดังนี้
1. รีบเอาผ้าขนหนูเช็ดตัวที่มีเหม็นอับกับเชื้อรานั้นไปซักโดยเร่งด่วน บางบุคคลอาจสงสัยว่าจะต้องเอาไปแช่น้ำยาแรงๆพวกเดทตอล น้ำยาฆ่าเชื้อโรคอะไรทำนองนั้นหรือเปล่า ขอบอกเลยว่าไม่มีความจำเป็นก็ได้ ใช้แค่ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า แล้วก็น้ำยาปรับผ้านุ่มมาซักตามกรรมวิธีปกติก็ใช้ได้แล้ว แต่ว่าขอชี้แนะว่าผ้าขนหนูเช็ดตัวที่มีกลิ่นอับรวมทั้งเชื้อรา ควรที่จะใช้แนวทางในการซักมือ เพื่อให้การทำความสะอาดทำเป็นอย่างสะอาด สลับคราบเปื้อนแล้วก็เชื้อโรคได้มากที่สุด ไม่แนะนำให้ซักเครื่อง เพราะนอกจากจะซักได้ไม่สะอาดเท่าไรแล้ว ยังอาจทำให้เชื้อราและก็เชื้อโรคบนผ้าขนหนูเช็ดตัวตกลงไปสะสมในถังซัก รวมทั้งไปเกาะกับเสื้อผ้าตัวอื่นที่พวกเราจะซักต่อไปอีกด้วย เมื่อซักแล้วต้องตากแดดให้แห้ง และหลังจากนั้นก็ค่อยนำมาเก็บตู้สำหรับใช้ถัดไป
2. รอยเปื้อนเชื้อราที่ติดอยู่บนผ้าขนหนูเช็ดตัว ขอให้พวกเราทำใจไว้ก่อนเลยว่าเป็นไปไม่ได้หายได้แน่ๆ ถ้าหากมันเกิดขึ้นมาแล้ว มันก็จะติดเป็นที่ระลึกนึกถึงอยู่บนผืนผ้าตลอดไป แต่ว่าเราพอเพียงจะรักษาคราบให้หายไปบางส่วน แบบไม่ให้มันมองอุจาดตามากได้ โดยการใช้ไฮเตอร์หรือน้ำยาฟอกขาวช่วย วิธีคือเทน้ำยาฟอกขาวลงผสมน้ำ แล้วหลังจากนั้นนำผ้าขนหนูที่มีคราบเปื้อนเชื้อราดำลงแช่สัก 10-20 นาที แล้วขยี้แรงๆพร้อมใช้แปรงขัดช่วยด้วย คราบเปื้อนเชื้อราดำก็จะหลุดออกไปได้นิดหน่อย ที่ยังเหลืออยู่ก็จะไม่มีสีเข้มกระทั่งเป็นจุดราดำอย่างชัด พอเพียงจะมีผลให้ผ้าดูดีขึ้นมาได้บ้าง แม้กระนั้นวิธีการแบบนี้จะใช้ได้ผลเฉพาะกับผ้าขนหนูที่มีราดำไม่มากนัก ถ้าว่าเชื้อราขึ้นทั้งผืนจำนวนมาก อันนี้การใช้น้ำยาฟอกขาวมาแก้ก็คงไม่ค่อยได้ผลนัก เช่นไรคราบเปื้อนราดำก็จะยังคงอยู่อยู่ดี แต่ว่าหากเอาออกซักเสมอๆตากแดดเสมอๆก็พอเพียงจะมีผลให้รอยเปื้อนเชื้อราเจือจางลงได้ ทางที่ดี ถ้าผ้าขนหนูเช็ดตัวนั้นมีคราบเปื้อนราดำขึ้นทั้งผืน ดูเลอะเทอะ ก็ขอให้เลือกเอาไปเผาไฟทิ้ง แล้วหาซื้อผืนใหม่มาใช้ดีกว่า ยิ่งถ้าหากเราจำเป็นต้องนำไปใช้ในหอ ใช้ร่วมกับผู้อื่น ซื้อใหม่ดีมากยิ่งกว่า
3. เอาผ้าขนหนูเช็ดตัวไปต้มแนวทางแบบนี้เป็นอีกวิถีทางหนึ่งที่จะกำจัดเชื้อราและรอยเปื้อนนิดหน่อยไปได้ วิธีการคือนำผ้าขนหนูเช็ดตัวใส่หม้อขนาดใหญ่ หรือกะละมังที่ใส่น้ำเพียงพอท่วม แล้วนำหม้อหรือกะละมังขึ้นตักไฟ ต้มให้เดือดสัก 20-40 นาที แล้วตักขึ้น แล้วนำไปซักตามแนวทางปกติ เมื่อก่อนจะใช้แนวทางแบบนี้ เราจะต้องดูจำพวกผ้าก่อนว่าเป็นผ้าจากธรรมชาติ หรือผ้าสังเคราะห์ หากเป็นผ้าสังเคราะห์ไม่เสนอแนะให้ต้ม เพราะเหตุว่าเนื้อผ้าจะหดตัว เสียทรงเมื่อโดนความร้อนจัดๆเมื่อนำขึ้นจากหม้อบางทีอาจเจอว่าผ้าเป็นรู หรือรั้งกันจนไม่สามารถที่จะประยุกต์ใช้ได้อีก แล้วก็เมื่อนำผ้าไปต้ม พวกเราจำต้องทำใจไว้ภายในระดับหนึ่งด้วย ว่าผ้าอาจจะมีความเคลื่อนไหวส่วนประกอบ เวลานำขึ้นมาจากน้ำร้อนบางทีก็อาจจะไม่เหมือนเดิม หากทำใจได้ ก็ขอชี้แนะให้ต้มเลย แก้คราบเปื้อนราดำได้แน่ๆ

เมื่อใดที่รู้สึกตัวว่าผ้าขนหนูเช็ดตัวแสนรักของเราเริ่มมีราดำขึ้น สามารถขจัดปัญหาด้วยแนวทางกลุ่มนี้ได้ ยืนยันว่าผ้าจะกลับมาใช้ได้ดังเดิม ไม่มีเชื้อราเชื้อโรคหลงเหลือแน่นอน แต่ว่าทางที่ดี ก่อนที่จะมีคราบเปื้อนราดำขึ้น พวกเราต้องหาทางคุ้มครองไว้ตั้งแต่เนิ่นๆทำได้ด้วยการเอาผ้าขนหนูเช็ดตัวที่แฉะจากการใช้เสร็จใหม่ๆไปแผ่ตากในที่โล่งแจ้ง มีแสงและก็อากาศผ่านได้สะดวก เพื่อผ้าแห้ง ไม่มีความชุ่มชื้นหลงเหลือจนถึงส่งผลให้เกิดเป็นรอยเปื้อนเชื้อราขึ้น รีบกันไว้ก่อน เพราะถ้าหากรอยเปื้อนเกิดขึ้นมาแล้ว การจะมีผลให้ผ้ากลับมาเป็นดังเดิมมันออกจะยุ่งยาก มีขั้นตอนมาก แถมยังทำให้ผ้ามองน่าสะอิดสะเอียน ไม่น่าใช้อีกด้วย

https://www.indexlivingmall.com/home-and-living/bathroom-textile/bath-towel.html